12 điều cấm kỵ giúp tủ lạnh không hỏng

1Điện áp nguồn không cao hơn hoặc thấp hơn 220V

Bạn có thể kiểm tra tình trạng điện áp ở nhà bằng cách lắp thiết bị đo điện, chẳng hạn như đồng hồ đo điện áp hoặc ổ cắm có đồng hồ đo điện áp. Hãy chắc chắn rằng điện áp nguồn phù hợp với tủ lạnh, không có hiện tượng tăng lên hay giảm xuống bất chợt và nên được duy trì ở mức 220V. Vì nếu thiết bị điện hoạt động ở tình trạng điện áp không ổn định sẽ hoạt động không hiệu quả, nhanh hỏng và làm giảm tuổi thọ.

Nếu điện áp nhà bạn không thực sự ổn định, hãy sử dụng một chiếc ổn áp. Ổn áp không những đảm bảo cho các thiết bị của bạn hoạt động bình thường mà nó còn có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện tử nói chung trong gia đình bạn.

sử dụng ổn áp nếu nguồn điện không ổn định

 

2Không nên cắm các thiết bị khác chung ổ cắm tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị tiêu thụ điện năng khá lớn. Do đó, nếu như bạn cắm nhiều thiết bị vào chung ổ cắm tủ lạnh có thể gây ra cháy hoặc chập mạch điện vì khi đó dây điện bị quá tải, điều này có thể gây mất an toàn điện hoặc thậm chí xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Vì vật, bạn nên tránh cắm chung các thiết bị khác chung ổ cắm với tủ lạnh.

Không nên cắm các thiết bị khác chung ổ cắm tủ lạnh

3Không dùng dây điện nguồn hay ổ cắm có dấu hiệu hư hỏng

Nếu dây điện nguồn của tủ lạnh hay ổ cắm có dấu hiệu bị hư hỏng thì tuyệt đối bạn không nên sử dụng bởi vì nó có nguy cơ chập điện vô cùng lớn. Nếu dây điện nguồn tủ lạnh bị hư thì bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ, tránh tình trạng tự ý thay dây điện vì nó có thể gây nguy hiểm về sau.

Lưu ý: Nên cắm dây nguồn chắc chắn nếu không có thể gây đoản mạch dẫn đến tai nạn về điện.

Kiểm tra phích cắm, ổ cắm thường xuyên

4Không bỏ hóa chất độc hại vào tủ

Tuyệt đối không được để hóa chất độc hại vào tủ lạnh vì nó có thể gây phản ứng và nổ bên trong tủ. Ngoài ra, hóa chất cũng có thể bị thoát hơi và gây ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm đang được bảo quản, gây ngộ độc và là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe sau này.

5Không để đồ uống có gas trong ngăn đá tủ lạnh

Khi được đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), độ hòa tan khí trong nước có sự thay đổi. Khi đó, khí carbon dioxit (CO2) trong lon nước có gas được giải phóng khiến nó phải chịu một lực ép rất lớn và có thể nổ tung bất cứ lúc nào, có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Không để đồ uống có gas trong ngăn đá tủ lạnh

6Không để rượu và chất lỏng dễ cháy vào tủ lạnh

Khi bạn cất giữ các chất dễ cháy bên trong, sự cố cháy nổ rất dễ phát sinh nếu như tủ lạnh hoạt động hoặc trong quá trình sử dụng, tủ lạnh có trục trặc tạo ra tia lửa. Lúc này, các chất dễ cháy này sẽ bắt lửa rất nhanh và gây ra hiện tượng cháy nổ lớn ở tủ lạnh.

Do đó, người dùng tuyệt đối không được giữ những chất có cồn, dễ cháy nổ này trong tủ lạnh mà nên để ở nhiệt độ phòng, đặt ở những vị trí khô ráo, thông thoáng hoặc vị trí dành riêng cho chất đó ở nhà.

Không để rượu và chất lỏng dễ cháy vào tủ lạnh

7Chú ý về chai lọ khi đặt vào tủ

Khi đặt chai, lọ vảo tủ, bạn cần chú ý chỉ đặt vào tủ một số lượng nhất định, không nên đặt vào đó quá nhiều chai, tránh tình trạng các chai, lọ va vào nhau gây đổ, vỡ và khó lấy ra khi cần sử dụng.

Ngoài ra, không phải bất kỳ chai, lọ nào cũng thích hợp để đặt trong tủ lạnh. Nếu vô ý để vào tủ những chai, lọ làm từ vật liệu không phù hợp, chúng có thể bị nứt, vỡ, gây thương tích cho người dùng. Cách tốt nhất là bạn hãy chọn mua những chai, lọ chuyên dùng cho tủ lạnh và sắp xếp chúng vào tủ một cách khoa học, hợp lý.

Sắp xếp chai, lọ trong tủ lạnh hợp lý, khoa học

8Không được đặt bình nước, vật nặng lên nóc tủ lạnh

Không nên đặt các bình, chậu chứa nước lên trên tủ lạnh, bởi vì khi đóng, mở cửa tủ lạnh, bạn có thể vô tình khiến nước đổ tràn ra gây chập mạch và cháy nổ. Ngoài ra, bạn cũng không nên để các vật nặng lên nóc tủ để tránh chúng đè nặng làm hỏng bề mặt tủ và các linh kiện khác bên trong.

Không được đặt bình nước lên tủ lạnh

9Không đặt tủ lạnh nơi ẩm thấp, ẩm ướt

Bạn cần chú ý không được đặt tủ lạnh ở những nơi ẩm ướt, vì trong một số trường hợp, tủ lạnh có thể bị rò điện và khiến người dùng bị điện giật. Ngoài ra, việc đặt tủ lạnh ở nơi có độ ẩm quá cao cũng làm cho tủ lạnh bị ăn mòn, rỉ sét linh kiện ở phía sau, đồng thời tạo chỗ trú cho chuột, gián gây mất vệ sinh trong nhà.

Không đặt tủ lạnh nơi ẩm thấp

10Không được dùng hóa chất phun xịt gây cháy gần tủ lạnh

Tuyệt đối không nên sử dụng các loại hóa chất như bình xịt côn trùng hoặc gel xịt tóc gần tủ lạnh, vì khi đó tia lửa điện có thể được tạo ra và phản ứng với hóa chất gây nổ. Trong trường hợp xấu nhất, tính mạng của bạn có thể bị đe dọa vì hành động này.

Không được dùng hóa chất phun xịt gây cháy gần tủ lạnh

11Chú ý an toàn khi gas tủ lạnh bị rò rỉ

Nếu bạn cảm thấy ga lạnh bị rò rỉ, không được chạm vào máy hãy mở cửa sổ để cho khí gas được thoát ra. Bạn tuyệt đối không nên bật quạt vì có thể tia lửa điện từ ổ cắm sẽ phản ứng với gas và gây cháy nổ.

12Không cho thức ăn ôi thiu vào tủ lạnh

Việc cho thức ăn ôi thiu vào tủ có thể vô tình làm hỏng các thức ăn đang có trong tủ, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Ngoài ra, việc này còn khiến cho tủ lạnh của bạn bị ám mùi hôi, mốc khó chịu. Do đó, các chị em nội trợ nên dành thời gian để kiểm tra thức ăn trong tủ lạnh thường xuyên để bảo quản phù hợp, tránh tình trạng thức ăn bị dư thừa, ôi thiu.

bảo quản đồ ăn hợp lí