Khi ngủ nên de điều hòa ở chế độ nào

Ngủ điều hòa là thói quen của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người sống ở thành thị. Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ là chuẩn nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Bạn hãy tham khảo câu trả lời được chia sẻ trong bài viết này, từ đó sẽ giúp giấc ngủ được tốt hơn.

Nhiệt độ của máy điều hòa có ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và đặc biệt quan trọng khi ngủ. Hiểu được nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân, tránh được những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, chẳng hạn như cảm cúm.

1. Khi ngủ nên de điều hòa ở chế độ nào ?

Ngủ điều hòa là thói quen của nhiều gia đình

Nhiều gia đình sử dụng điều hòa ngủ vào ban đêm nhưng không chú ý đến nhiệt độ, thường sử dụng một mức từ đêm đến sáng. Đây thực chất là quan niệm sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên. Người dùng cần lưu ý, thân nhiệt sẽ giảm trong khi ngủ gây ra các bệnh cảm cúm, viêm họng. Ngoài ra, bạn đêm không khí sẽ dịu hơn ban ngày. Do đó, bạn hãy để chênh lệch giữa nhiệt độ điều hòa và nhiệt độ bên ngoài càng thấp càng tốt, lý tưởng nhất là nên để điều hòa ở mức 27 đến 29 độ C.

Nếu như thời tiết không quá nóng bức, bạn không nên lạm dụng điều hòa mà hãy dùng gió tự nhiên hoặc gió quạt để giúp không khí lưu thông tốt hơn. Sau một đêm sử dụng điều hòa, bạn hãy mở rộng cửa vào sáng hôm sau để giúp lưu thông không khí, cân bằng độ ẩm trong phòng ngủ, tránh các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe phát triển. Khi ngủ, bạn hãy tránh hướng gió điều hòa thổi trực tiếp vào người hay vào mũi họng vì sẽ khiến giấc ngủ không sâu, mũi họng bị khô, thậm chí là mắc bệnh đường hô hấp.

Bạn hãy sử dụng điều hòa có chức năng Dry khi ngủ nhằm cân bằng độ ẩm trong phòng. Điểm đặc biệt của chế độ này là phần quạt gió và hệ thống của máy lạnh vẫn chạy nhưng khí lạnh không tỏa ra nên rất phù hợp khi ngủ. Bên cạnh đó, chế độ này cũng giúp máy hoạt động nhẹ nhàng hơn, giảm tiếng ồn giúp bạn ngủ ngon và sâu.

1.1. Mùa hè nên để nhiệt độ điều hoà bao nhiêu khi ngủ?

 

Mùa hè nên để nhiệt độ điều hòa từ 25 – 28 độ C

Khi bước vào mùa hè, đỉnh điểm là tháng 5, tháng 6 thì nhiệt độ nước ta thường rất cao, có nơi lên tới trên 40 độ C. Do đó, nhiều gia đình thường bật điều hòa ở mức 16 độ để làm mát nhanh chóng. Cách sử dụng này hoàn toàn sai lầm khiến sức khỏe gặp nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, nó lại tốn điện và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy điều hòa.

Theo tư vấn của các chuyên gia, các gia đình nên để nhiệt độ khoảng 25 đến 28 độ C hay để mức chênh lệch giữa nhiệt độ điều hòa và nhiệt độ không khí từ 8 đến 10 độ C. Điều này chẳng những giúp giảm tối đa điện năng tiêu thụ hàng tháng mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, chỉ cần bạn tăng nhiệt độ lên 1 độ khi sử dụng điều hòa và máy lạnh thì đã có thể  tiết kiệm được khoảng 7% điện năng tiêu thụ.

1.2. Mùa đông nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?

Tại miền Bắc nước ta, mùa đông thường có nhiệt độ khá thấp nên nhiều gia đình đã sử dụng điều hòa 2 chiều nhằm giúp nhiệt độ trong phòng được ấm hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người già và trẻ nhỏ. Theo khuyến cáo của một số chuyên gia, mùa đông nên để điều hòa chênh lệch so với môi trường từ 10 đến 13 độ là tốt nhất. Tuy nhiên, nhiệt độ của điều hòa bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào độ cách nhiệt trong phòng.

2. Nên để nhiệt độ điều hòa bao nhiêu cho trẻ sơ sinh ngủ?

 

Ba mẹ cần chú ý nếu cho trẻ sơ sinh nằm phòng điều hòa

Theo ý kiến của của bác sĩ nhi khoa, nhiệt độ phòng có trẻ sơ sinh thường căn cứ vào thời tiết và cân nặng, độ tuổi cũng như sức đề kháng của trẻ. Do đó, không hề có nguyên tắc hay nhiệt độ lý tưởng chung. Tốt nhất thì nhiệt độ trong phòng điều hòa có trẻ sơ sinh là từ 27 đến 28 độ C vào ban ngày và khoảng 28 đến 29 độ C vào ban đêm khi ngủ.

Nếu dùng máy lạnh vào ngày hè, ba mẹ cần lưu ý mặc quần áo cho bé đủ ấm, không cần quá kín nhưng nên mang thêm bao tay, bao chân, yếm cổ đầy đủ và đắp thêm chăn mỏng.